Trang chủ Đàn Bến Tre Tân Nam Xương. Trang chuyên đề về nhạc cổ, nhạc dân tộc. Trang chuyên đề về nhạc tân Việt Nam. Trang chuyên đề về nhạc ngoại quốc. Trang viết về các đề tài âm nhạc Việt nam và nước ngoài. Trang học dành cho các bạn thích nghiên cứu học tập về đàn.
 
Đàn Bến Tre
16 Phan Ngọc Tòng TP. Bến Tre
0917.457.692 - Sửa chữa : 016.460.460.22 dannhaccubentre@gmail.com
Chuyên mua bán trao đổi, sửa chữa và các dịch vụ liên quan đến âm thanh nhạc cụ
 
https://lh5.googleusercontent.com/-zxHACpKEO9w/UvtpWKggC_I/AAAAAAAADUk/j3fO5mMsW8E/w422-h354-no/Ban+do+1.jpg
Lắp ráp máy vi tính mới + Sửa chữa + Nâng cấp + Cài đặt máy vi tính + Phục hồi ảnh cũ + Hướng dẫn: @Tin học Văn phòng @Lắp ráp cài đặt máy vi tính - Hướng dẫn và cài đặt: *Soft *Nhạc *Hình*Game cho điện thoại di động - Hướng dẫn và nhận thiết kế: @Film @Ảnh kỹ thuật số + Ra ảnh dựng phim cho máy chụp hình, máy quay phim Kỹ thuật số,các loại camera... máy điện thoại di động ồ họa @Corel @Photoshop @WEB SITE BLOG @Games @Software @Drivers


Nhận chụp ảnh, quay phim cưới hỏi, sinh nhật, đám tiệc..., tạo album ảnh & cd & dvd kỹ niệm, album nhạc..., đội ngủ nhà nghề với công nghệ studio kỹ thuật số hiện đại.
Thiết kế và nhận hướng dẫn thiết kế @Film @Ảnh kỹ thuật số @Ảnh nghệ thuật

Ra ảnh dựng phim cho máy chụp hình, máy quay phim Kỹ thuật số, các loại camera... máy điện thoại di động. Phone: 016.460.460.22

Đàn Bến Tre: Cách kiểm tra cần đàn cong và cách sửa

Đàn guitar thường bị lỗi do ảnh hưởng của môi trường hoặc do những tác động bên ngoài, miền Tây mình không khí thường  ẩm, lúc mưa dầm khi nắng gắt rất dể bị lỗi cong cần.

Cách 1: Dùng mắt thường.
Cần đàn sang trái hay sang phải đều là cong, sang trái là tross rod quá lỏng, sang phải là chặt
Action cao: đàn cong thì dây bị cao (action) thường cao, dây cứng khó đánh ( đừng tin lời khuyên mài bớt ngựa, mài ngựa là một chuyện nhưng chủ yếu là do cần bị cong )
Cách 2: Dùng thước ( cách hay nhất )
Đôi khi bạn nhìn bằng mắt thường thì nó thẳng nhưng khi có cây thước bảng thợ may, để chiếc thước 50 cm lên chính giữa cần đàn thì bạn sẽ thấy giữa cần đàn và phím đàn có khoảng cách, đặc biệt nhận thấy rõ ở phím 6. Đó là dấu hiệu cần bị cong.
Có nhiều trường hợp cần cong là: võng (relief) , cong lên, ển (backbow) ,   xoắn/vênh (overbowed, underbowed, adjusted). Hình dưới đây minh họa  cho các trường hợp:
    
Có một cách nữa kiểm tra là ấn chặt phím 1 và phím 12 trên bất kì dây nào. Có khoảng cách giữa dây và phím không đụng sát mà có một khoảng cách khá cao (hơn 0.5 mm) là cần bị cong.
Cách sửa:
Chỉnh truss rod:( thường chỉ có ở đàn nhập loại mắc tiền )
Đàn guitar classic đa số không có truss rod ( thường chỉ có ở những loại đàn giá cao như đàn classic của hãng Taylor là có truss rod).
Đàn acoustic bạn hoàn toàn có thể sửa ở nhà với 1 chiếc tuốc lô vít 4 cạnh hay lục lăng ( tùy đàn)
Tiến hành: tuốc lô vít, dây đàn thì nới lỏng, thước
Cho tuốc lô vít vào đây:
Đàn bạn bị võng, tức là tross rod lỏng, vặn từ trái sang phải

Đàn bạn bị cong lên, đánh chạm dây, tross rod chặt quá, vặn từ phải sang trái

( Đối với đàn mà đầu truss rod ở đầu đàn thì vặn ngược lại)
Vặn dần dần, vừa vặn vừa kiểm tra liên tục bằng thước, xem khoảng cách giữa thước và phím đàn có giảm không.
Vặn khi nào thấy không còn khoảng cách, thước nằm ngang ngon lành trên cần đàn là được.
Yêu cầu sau khi chỉnh truss rod:
 Nếu đàn không có phần chỉnh cần đàn (truss rod) này, hoặc đã chỉnh mà không kết quả bạn. Việc này chắc là phải cần đến tay nghề chuyên môn.
Cần thẳng 
Dây căng vừa phải, bấm nhẹ tay hơn
Action thấp hơn
Chú ý: Với truss rod chỉ có thể giúp bạn chỉnh cần đàn bị võng hay cong lên đôi chút, trong phần hết các trường hợp không chỉnh sửa được gì cả nên phần lớn các hảng đàn danh tiếng nước ngoài và thợ đờn Việt Nam ta thường bỏ qua  cái "truss rod" tốn kém mà ít hiệu quả này.


Độ cao tốt cho action :

Các dây cách phím 12 (giữa xương đầu và ngựa) là khoảng  3 mm

Dây số 1 cách phím 12  dưới 3 mm

Dây số 6 cách phím 12 trên 3 mm
Chú ý sau khi chỉnh:
  Khi đã chắc chắn cần đàn của bạn không còn cong.
  Lúc chỉnh, tiếng đàn có thể thay đổi và có thể bị chạm dây ( nếu bị chạm bạn nới lỏng bớt truss rod - chỉ có thường ở đàn nhập giá cao)
  Khi chắc rằng cần đã thẳng bạn có thể hạ thêm cả ngựa đàn để có action thấp nhất có thể.
 Ngoài ra còn các trường họp cây bị trở cần  vặn vẹo xoắn vênh kỳ quái bạn phải gỡ bỏ phím, bào mặt cho cần thẳng, đóng phím lại hoặc tệ hơn phải thay tút thay cần khác.

Measure the height from the top of the 12th fret to the bottom of each string, using a steel ruler with .010” graduations.
The readings should be:
  • 1st string=0.100” to 0.115”
  • 2nd string=0.110” to 0.120”
  • 3rd string=0.120” to 0.130”
  • 4th string=0.125” to 0.135”
  • 5th string=0.130” to 0.140”
  • 6th string=0.135” to 0.145”-0.150"
The lower readings constitute a low action and the higher readings, a normal action. Anything higher would indicate a high action. Keep in mind that the required action height will vary for different players due to two things: one, the player’s attack style and two, how hard he /she plays the strings.
    1 inch = 2,54 cm hơn 0.1 inch tức là tức là hơn 0,254 cm hay khoảng 0,3 cm =3 mm. Khi bạn đã lên đúng âm chuẩn. Điều này đúng với cả đàn điện.
 

 

No comments:

Post a Comment

Mời coi thêm

Bài đăng

Nhạc cổ

_______________

Nhạc tân

________________

Nhạc ngoại

_____________________

Âm nhạc

_____________________

Học nhạc

_____________________